อุปกรณ์เบเกอรี่สำหรับมือใหม่

แน่นอนว่าอุปกรณ์เบเกอรี่เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดครัว มาดูกันดีกว่าว่าจะหัดทำเบเกอรี่เบื้องต้นต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์เบเกอรี่อะไรบ้าง

  • 04 ก.ค 2565
  • 958

ใครที่เป็นมือใหม่หัดทำเบเกอรี่เบื้องต้น ไม่ว่าจะทำเพราะใจรักหรืออยากจะเปิดกิจการ แน่นอนว่าอุปกรณ์เบเกอรี่เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดครัว มาดูกันดีกว่าว่าจะหัดทำเบเกอรี่เบื้องต้นต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์เบเกอรี่อะไรบ้าง เพื่อให้มือใหม่หัดทำเบเกอรี่ได้ไปซื้อกัน

  1. ที่ร่อนแป้ง

ที่ร่อนแป้งอุปกรณ์เบเกอรี่ตัวแรกที่มือใหม่หัดทำเบเกอรี่เบื้องต้นต้องมี เพราะใช้สำหรับร่อนวัตถุดิบชนิดผงที่จับตัวเป็นก้อนให้แตกออก และช่วยให้อากาศรวมเป็นส่วนหนึ่งเข้ากับตัวแป้ง ทำให้แป้งละเอียดขึ้น ฟูนุ่มขึ้น ซึ่งแป้งที่ผ่านการร่อนแล้วจะทำให้เนื้อของขนมที่ทำออกมาขึ้นฟู เนื้อนุ่มเนียนและหน้าตาของขนมจะน่าทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  1. ช้อนตวง

หน้าที่ของอุปกรณ์เบเกอรี่ตัวนี้ก็คือ เอาไว้ใช้สำหรับตวงของประเภทต่างๆ เช่น วานิลลา เกลือ เบกกิ้งโซดา ผงฟู มีทั้งชนิดพลาสติกและสแตนเลส ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ขนาดด้วยกัน คือ 1 ช้อนโต๊ะ ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา ช้อนชา และ ช้อนชา แน่นอนว่าสูตรขนมสำหรับเบเกอรี่เบื้องต้นต้องมีให้ใช้ช้อนตวงแน่นอน

  1. ถ้วยตวง

ในการเบเกอรี่เบื้องต้นนั้น แน่นอนว่าต้องมีการชั่งตวงวัตถุดิบในปริมาณที่เหมาะสม และตรงตามสูตร ฉะนั้นจึงขาดถ้วยตวงไปไม่ได้เด็ดขาด จัดเป็นอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ที่สำคัญมาก ๆ โดยในถ้วยตวง 1 ชุด จะประกอบด้วยถ้วย 4 ขนาด คือ ขนาด 1 ถ้วยตวง ขนาด 1/2 ถ้วยตวง ขนาด 1/3 ถ้วยตวง และขนาด 1/4 ถ้วยตวง ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้สำหรับตวงของแห้งหรือของเหลวก็ได้

  1. เครื่องผสม

เครื่องผสมจะเป็นอุปกรณ์เบเกอรี่ที่ใช้สำหรับผสมวัตถุดิบต่าง ๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่

- แบบตะกร้อมือ เหมาะสำหรับเบเกอรี่เบื้องต้นที่งบน้อย การตีผสมด้วยตะกร้อมือจะใช้เวลาในการตีผสมนานและเมื่อยมือ แต่ก็จะรู้จังหวะการตีให้ผ่อนเบาผ่อนหนักได้ตามต้องการ

- แบบเครื่องไฟฟ้าถือมือ สามารถเปลี่ยนหัวตีได้ 2 ชนิด คือ หัวตีรูปตะกร้อ และหัวตีรูปตะขอ ซึ่งจะช่วยตีส่วนผสมให้เข้ากันเร็วขึ้นกว่าแบบตะกร้อมือ เหมาะสำหรับเบเกอรี่เบื้องต้นที่อยากให้การทำเบเกอรี่ง่ายขึ้น ไม่ต้องเมื่อยมือ

- แบบชุดเครื่องผสมพร้อมโถ ประกอบด้วยหัวตี 3 แบบ ได้แก่ หัวตีรูปตะกร้อ หัวตีรูปตะขอ และหัวตีรูปใบพาย-ใบพัด พร้อมโถผสม เป็นอุปกรณ์เบเกอรี่สำหรับมืออาชีพหรือผู้ที่ทำเบเกอรี่เป็นประจำ ราคาจะสูงกว่า 2 แบบแรกแต่ก็สะดวกและรวดเร็วกว่ามากด้วย

  1. ไม้พาย

ไม้พายเปรียบเสมือนอุปกรณ์เบเกอรี่ที่ขาดไม่ได้ในการทำเบเกอรี่เบื้องต้น ใช้สำหรับคนหรือปาดเพื่อให้วัตถุดิบต่างๆ รวมเป็นเนื้อเดียวกัน มีให้ใช้ทั้งแบบยางซิลิโคน และแบบพลาสติกธรรมดา ซึ่งไม้พายแบบยางซิลิโคนจะมีราคาสูงกว่าแบบพลาสติกเพราะคุณภาพของวัสดุที่ดีกว่า ยืดหยุ่นสูง ทนความร้อนและสามารถปาดแป้งออกจากจานผสมได้ดีกว่าแบบพลาสติกนั่นเอง

ได้รู้จักอุปกรณ์เบเกอรี่พื้นฐานที่ต้องมีไว้ไปทั้งหมดแล้ว หวังว่ามือใหม่หัดทำเบเกอรี่เบื้องต้นจะได้นำไปเตรียมตัวทำเบเกอรี่กันง่ายขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการลงทุนซื้ออุปกรณ์เบเกอรี่ต่าง ๆ ในครั้งแรกอาจต้องใช้ค่อนข้างมากแต่ก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะวันหนึ่งอาจเปลี่ยนจากงานอดิเรกเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เสริมให้เราได้

อุปกรณ์เบเกอรี่ เบเกอรี่เบื้องต้น เบเกอรี่
หางาน, หางานเชียงใหม่, หางาน เชียงใหม่, สมัครงานเชียงใหม่, หางานเชียงใหม่ล่าสุด, รับสมัครงานเชียงใหม่, งานเชียงใหม่ ใช้เวลาประมวลผล : 0.0487 วินาที